पूर्वपीठीका: गेल्या पाच एक वर्षात माझी स्वयंपाकघरात मुशाफ़िरी सुरू आहे. रविवारी संध्याकाळी मी जणू स्वयंपाकघराचा ताबाच घेतो (आणि सुपत्नीसाठी दुस-या दिवशी आवराआवरीची डोकेदुखी करून ठेवतो.) त्यात आजकाल "Living Foods" चॅनेल भरपूर बघतो. (सिनेमांमध्ये सन ऑफ़ सथ्यमूर्थी, बिझीनेसमॅन -२, येवाडू" वगैरे डब्ड आणि डम्ब सिनेमे बघण्याची इच्छाच नसते. मग आपोआपच चॅनेल बदलताना "Living Foods" लावल्या जात आणि नवनवीन कल्पना मिळतात.)
आज सकाळीच "Living Foods" वर एक डिश पाहिली आणि मनात एका संपूर्ण नव्या प्रयोगाची रूपरेखा तयार झाली. मागे एक तिबेटीयन डिश "थंपून" करून पाहिली होती आणि फ़क्कड जमलीही होती. मग या नवीन गंमतीशीर डिश च नाव काय ठेवावे हा विचार सुरू झाला. "गंपून" ठेवावे की काय ? असा विचार करता करता "गम्पीश" हे नामकरण पण सुपत्नीच्या सल्ल्याने झाले.
तस आम्हा नवरा बायकोला अस्सल महाराष्ट्रीयन पदार्थच भावतात. "भरीत - भाकरी, गोळा - भात, पुरणपोळी, श्रीखंड - पुरी" असले बेत असले की आम्हाला कोण आनंद होतो. पण घरातली पुढली पिढी त्यात फ़ारशी रमत नाही. त्यांना इटालियन, कॉंटिलेंटल, चायनीज जेवण अधेमध्ये हव असत. त्यामुळे त्यांनाही कस खुश करायच ? हा ही विचार या डिशच्या नियोजनामागे होताच.
तर आपल्या सर्वांसमोर सादर आहे,
माझ्या कल्पनेतली, माझी स्वतःची डिश : गम्पीश.
पूर्वतयारी : कणीक : एक वाटीभर पिठाची, बारीक चिरलेले दोन मध्यम आकाराचे कांदे, बारीक चिरलेले दोन छोटे टॉमेटो, बारीक चिरलेली एखादी ढोबळी मिरची, वाटीभर ताजे वाटाणे, भिजवून वाटलेली मोहरी (थोडे चवीपुरते मीठ आणि तिखट घालून मोहरी वाटून घेतलेली), बाजारात मिळतात तसे पिज्झा आणि पास्ता सॉस, पास्ता अल्फ़्रेडो.
कृती :
१. कणीक थोडी जाडसर लाटून पोळी करावी.
२. त्या पोळीवर भिजवून वाटलेली मोहरी सारखी पसरावी. बाजारात तयार मस्टर्ड सॉस मिळतो तो वापरला तरी चालेल.
३. त्यावर पिज्झा आणि पास्ता सॉस, पास्ता अल्फ़्रेडो पसरावेत.
४. या पोळीवर बारीक चिरलेले कांदे, टॉमेटो, ताजे वाटाणे आणि ढोबळी मिरचीचे मिश्रण पसरावे.
५. पोळीची गुंडाळी करून आडवे तीन ते चार काप करावेत.
६. इडलीपात्रात थोडे तेल लावून हे गम्पीश दहा मिनीटे वाफ़वून घ्यावे.
७. गरमागरम गम्पीश टॉमेटो सॉससोबत खायला द्यावेत.
टीप : मायक्रोव्हेव ओव्हन असल्यास हे गम्पीश न वाफ़वता भाजूनही घेता येतील. गरमागरम खायला मज्जा येते.
Is it very testy dish for children who what's alwayes dominoes, Thanks Ram for sharing.
ReplyDelete